Cách làm lươn cuốn thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn làm sạch rồi lọc xương. Muốn làm lươn hết nhớt rất dễ, bạn chỉ cần cho lươn vào một cái túi nylon cùng 1 thìa muối, túm miệng túi lại rồi bóp một lúc, sau đó đổ lươn ra chậu nước rửa sạch lại là xong. Bạn hãy làm sạch lươn trước khi lọc thịt nhé!
- Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.
- Trộn thịt heo bằm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu.
- Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút.
Bước 2: Cuốn lươn
- Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi để nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào, xào chín.
- Thêm 1/2 chén nước lọc, nấu sôi.Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm vào rồi tắt bếp.
- Lấy lươn cuốn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Món lươn cuốn thịt om cay rất lạ miệng và phù hợp để bạn dùng làm món ngon đổi bữa cho gia đình ngày cuối tuần. Tuy chế biến hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại bạn sẽ có một nồi lươn thơm nức, miếng lươn óng ả bên trong được cuốn thịt sẽ khiến bạn có cảm giác được ăn rất đã miệng. Thịt lươn mềm, cay cay cộng thêm lớp thịt bên trong có mộc nhĩ nấm hương giòn sật chắc chắn sẽ khiến cả nhà ai cũng thích mê.